Phong cách Indochine là gì? Điểm nổi bật trong thiết kế nội thất theo phong cách Indochine

Phong cách Indochine là gì?

Phong cách Indochine (Đông Dương) trong thiết kế nội thất là một sự giao thoa hài hòa, độc đáo. Phong cách này là sự kết hợp tinh tế giữa thiết kế mang nét hoài cổ truyền thống Á Đông với sự hiện đại của Pháp. Đây là sự hòa trộn giữa 2 nền văn hóa trái ngược nhưng ngẫu nhiên không tạo nên tương phản, ngược lại mở ra một triết lý mỹ thuật riêng biệt và độc đáo tạo nên không gian nội thất đặc biệt ấn tượng.

thiet-ke-noi-that-phong-cach-indochine
Thiết kế nội thất theo phong cách Đông Dương

Ernest Hébrard  (kiến trúc sư, nhà khảo cổ học, nhà quy hoạch người Pháp) được coi là kiến trúc sư khởi nguồn cho Phong cách Indochine, đặc trưng bởi sự tích hợp một cách sáng tạo và nhuần nhuyễn các vật liệu xây dựng và chi tiết kiến trúc của các nước Đông Dương với kiến trúc thuộc địa Pháp thời kỳ đó.

Ernest Hébrard – Cha đẻ của phong cách Indochine (Đông Dương)

Có thể thấy, kiến trúc sư đã rất dụng tâm khi “nhiệt đới hóa” các bản vẽ Pháp để phù hợp với môi trường khí hậu nóng ẩm cũng như văn hóa Việt Nam. Ngay khi phong cách nội thất này xuất hiện đã nhanh chóng trở thành xu hướng trang trí nhà ở được nhiều gia đình ưa chuộng.

Trong thập kỷ qua, đã có nhiều công trình đồ sộ về kiến trúc Pháp ở Việt Nam, phong cách Indochine được thấy ở Sài Gòn và Hà Nội trong các công trình khách sạn, các khu resorts nghỉ dưỡng, biệt thự cao cấp, và gần đây được rất nhiều gia chủ ưa chuộng.

Hiện nay phong cách Indochine chọn lọc những chi tiết trang trí thể hiện đậm chất truyền thống Việt cổ, đơn giản và tinh tế, dễ dàng ứng dụng trong thực tế mà không khiến không gian trở nên nặng nề. Bên cạnh đó, các kiến trúc sư khi ứng dụng phong cách này đã khéo léo kết hợp với những tiện nghi hiện đại để phù hợp với phong cách sống hiện nay, đem lại sự thoải mái và tiện ích cho người sử dụng.

Nội thất mang phong cách Indochine có những đặc điểm và dấu ấn riêng. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, còn đáp ứng và phù hợp với tập quán sinh hoạt và khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm ở Việt Nam: Từ cách sử dụng màu sắc, cách sử dụng vật liệu, hình dáng các trang thiết bị,…

Xem thêm: Mua đồ nội thất chất lượng nhưng giá cả phải chăng? Ghé Mọt Home ngay!

Những đặc điểm nổi bật của phong cách Indochine (Đông Dương) trong thiết kế nội thất

1. Màu sắc chủ đạo trong thiết kế nội thất theo phong cách Indochine:

Thiết kế nội thất theo phong cách Indochine từ khi du nhập vào Việt Nam đã mang những màu sắc trung tính như vàng nhạt, kem, trắng. Tạo cảm giác nhẹ nhàng, làm dịu đi khí hậu nóng nực ở nước ta.

Màu sắc sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất Indochine (Đông Dương)

Bên cạnh đó, phong cách này cũng chuộng sử dụng những vật liệu mang màu sắc mộc mạc như: gỗ, tre, mây, gạch… để gợi sự gần gũi, thân thiện. Vật liệu được sử dụng trong phong cách thiết kế Á Đông sẽ được chúng tôi nêu cụ thể hơn ở mục dưới.

2. Không gian của phong cách nội thất Indochine

Thường là không gian mở với thiết kế nhiều cửa sổ. Vì khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam nên các thiết kế nội thất đều được phải tính toán kĩ lưỡng từ hướng gió đến hướng sáng tùy theo mùa. Tuy đặt nhiều cửa sổ nhằm mục đích thoáng khí nhưng cũng cần hạn chế việc ánh sáng tự nhiên tràn vào quá nhiều.

Không gian thông thoáng trong phong cách Indochine

3. Vật liệu sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất Indochine

3.1. Vật liệu Gỗ: 

Chất liệu gỗ được dùng rất nhiều cho phong cách này. Thường dùng cho hệ thống cửa, trần, sàn, khung kết cấu, console mái nhà. Chất liệu gỗ mang vẻ đẹp giản dị, nhưng rất sang trọng. Còn có tính chất mềm, mà vẫn bền chắc có thể dễ dàng tạo hình.

Vật liệu Gỗ được sử dụng chủ đạo

Mộc mạc, tự nhiên nhưng khi hiện diện trong không gian phong cách Indochine thường được kết hợp với vật liệu mây tre đan và trang trí một cách hài hoà. Trong không gian theo phong cách này gỗ thường thấy ở các hạng mục như cửa, sàn, trần nhà, bàn, ghế, giường, tủ, hệ khung kết cấu, các chi tiết trang trí như phù điêu, tượng, ốp tường…

3.2. Vật liệu Tre:

Nhắc đến cây tre cũng chính là nhắc đến một trong những hình tượng tiêu biểu cho tinh thần đấu tranh của dân tộc ta. Tre có khả năng dễ dàng uốn cong thành những hình mềm mại và đẹp mắt để tạo ra điểm nhấn mềm mại và ấn tượng cho không gian.

Vật liệu tre, nứa đan vào nhau được sử dụng rất nhiều trong phong cách Đông Dương

 

Do phù hợp với khí hậu tại Việt Nam cũng như có khả năng chống mối mọt tốt, độ bền cao lại còn mọc nhiều ở quanh các tỉnh thành của nước ta nên tre được sử dụng nhiều trong phong cách thiết kế Đông Dương để làm đồ trang trí, trang thiết bị, những tấm vách ngăn, cánh tủ, bàn tà,… nhằm tạo nên những hình ảnh đẹp mắt, mềm mại mang vẻ đẹp mộc mạc, bình dị như con người Việt Nam.

3.3. Vật liệu Gạch:

Điều làm nên sự đặc biệt trong phong cách thiết kế nội thất Indochine chính là gạch bông, gạch nung hay gạch gốm. Những viên gạch màu sắc và hình dáng đặc biệt. Dùng để lát sàn, lát tường tạo nên vẻ sang trọng nhưng vẫn giữ nguyên nét truyền thống.

Sàn nhà được lát gạch bông chính là điểm độc đáo đặc trưng của nội thất theo phong cách Indochine


4. Họa tiết, hoa văn trong thiết kế nội thất theo phong cách Indochine

4.1. Họa tiết Hình chữ nhật:

Văn hóa Trung Hoa ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế nội thất theo phong cách Indochine. Các họa tiết hình chữ nhật được trang trí theo Hán tự: Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ được bố trí nhiều nơi. Các họa tiết trang trí thường đơn giản, đường nét liền thẳng, đan xen, chồng lớp với nhau.

4.2. Họa tiết Tĩnh vật:

Trái châu và bát bửu là những họa tiết tĩnh vật trong phong cách này. Trong đó, bộ bát bửu thường gồm có: quả bầu, quạt, gươm, quyển sách, bút, đàn, cây sao. Trái châu là họa tiết trái châu kết hợp với 2 con rồng cách điệu ở góc mái thường thấy ở nóc chùa.

Họa tiết Tĩnh vật trong phong cách Indochine

4.3. Họa tiết Hình thú:

Những con vật mang biểu trưng cho sự may mắn, tài lộc như Long – Lân – Quy – Phụng, Cọp, Sư tử, Cá chép,… Cũng được dùng nhiều trong phong cách thiết kế nội thất Indochine. Những họa tiết này không đứng một mình mà được kết hợp với các họa tiết chữ nhật, kỷ hà, hồi văn,…

Hoạ tiết Long được chạm khắc tinh xảo kết hợp với các hoạ tiết khác

4.4. Họa tiết Hoa, lá, dây và quả:

Ha tiết hoa lá cũng là nhng loài hoa thường được tôn vinh như: Trúc – Cúc – Tùng – Mai,… Đây cũng chính là biu tượng ca T Quý trong bốn mùa.

Hoạ tiết hoa, lá,… được sử dụng rộng rãi trong phong cách Indochine

4.5. Họa tiết Kỷ Hà:

Đây vốn là họa tiết đặc trưng không thể lẫn trong phong cách thiết kế nội thất Indochine. Sử dụng như những vật trang trí, mang điểm nhấn hài hòa và thu hút. Ha tiết K Hà trông khá ging vy ca mai rùa vi ha tiết mc lưới lc giác. Ngoài ra, còn có ha tiết mc lưới hình tam giác, và hình ch nhân.

Hoạ tiết Kỷ Hà không thể nhầm lẫn đi đâu được chính là xem là đặc trưng nhất cho phong cách Indochine

5. Đồ nội thất trong phong cách Indochine

Trong thiết kế nội thất theo phong cách Indochine (Đông Dương) có các trang thiết bị như sập gụ, phản, bình phong là vật tượng trưng cho sự tác động của sắc thái và văn hóa bản địa lên phong cách sống của người Pháp.

 

Đồ nội thất đẹp kết hợp với sự tinh xảo trong thiết kế phong cách Indochine

 

Xem thêm: Thiết kế nội thất theo phong cách tối giản (Minimalism) – TẠI SAO KHÔNG?

Lời kết

Với những thông tin chi tiết về phong cách Indochine hy vọng sẽ giúp được bạn trong việc lựa chọn được phong cách thiết kế nội thất phù hợp.

Để tạo nên nét hài hòa giữa nét truyền thống và hiện đại cho ngôi nhà của bạn. Việc lựa chọn phong cách phù hợp và đơn vị thi công uy tín là điều cực kì quan trọng. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm nội dung chi tiết hoặc cần tư vấn bất kỳ thông tin nào về báo giá thiết kế nội thất cũng như các công trình khác thì hãy liên hệ với Nội thất Ô Vuông để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

 

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ – XÂY DỰNG – NỘI THẤT Ô VUÔNG

Địa chỉ: 14/41 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

SĐT: 0908 918 108

E-mail: noithatovuong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook