7 cách giữ an toàn cho bé trong nhà bếp khỏi nguy hiểm

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và thích khám phá mọi khu vực trong nhà, kể cả nhà bếp mà không biết rằng nơi này có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, vì vậy Ô Vuông sẽ gợi ý cho các bậc cha mẹ 7 cách giữ an toàn cho bé trong nhà bếp. Hy vọng sẽ giúp bạn để ý và yên tâm hơn. Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết nhé!

Các vật dụng trong nhà bếp có nguy cơ làm hại trẻ mà bạn không biết:

Vật dụng sắc nhọn như dao, kéo, nĩa

Tránh để các vật sắc nhọn như dao, kéo trong tầm với của trẻ để giữ an toàn cho bé trong nhà bếp
Tránh để các vật sắc nhọn như dao, kéo trong tầm với của trẻ để giữ an toàn cho bé trong nhà bếp

Các vật dụng này sẽ khiến bé bị tổn thương khi vô tình chạm phải. Tuyệt đối không nên để dao kéo trong bồn rửa chén đầy nước. Vì đôi khi trẻ muốn phụ giúp bạn lấy bát, đĩa ra khỏi bồn. Thì những vật dụng sắc nhọn kia sẽ đâm vào tay khiến bé chảy máu.

Lò vi sóng

Nếu nhà có sử dụng lò vi sóng, bạn cần có khóa tủ an toàn hoặc để cao tránh xa tầm với của trẻ. Bởi bên cạnh việc lò vi sóng có những loại bức xạ điện từ nguy hiểm. Thì lò vi sóng sau khi được sử dụng sẽ rất nóng, nếu bé vô tình chạm phải sẽ bị bỏng, rất nguy hiểm. Chưa kể một số nguy cơ cháy nổ từ thiết bị này có thể làm hại các thành viên trong gia đình.

lò vi sóng cần để cao tránh xa tầm với của trẻ.
Nếu nhà có sử dụng lò vi sóng, bạn cần có khóa tủ an toàn hoặc để cao tránh xa tầm với của trẻ. 

Bếp ga có thể rò rỉ, gây cháy nổ

chú ý bếp gas để bảo vệ an toàn cho trẻ trong nhà bếp
Chú ý bếp gas để bảo vệ an toàn cho bé

Bếp ga là vật dụng không thể thiếu ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, trong bếp ga lại chứa đựng những nguy cơ gây cháy nổ khó lường nếu không được lắp đặt và sử dụng đúng cách. Ngoài ra, sau khi nấu bạn cũng nên có thêm 1 bước khóa van ga lại. Vì với tính tò mò, có thể bé sẽ tự ý vặn bếp ga khi không có người lớn. Điều này sẽ gây rò rỉ khí ga và gây ngạt.

Lò nướng

Bên cạnh lò vi sóng, lò nướng cũng là một vật dụng gây nguy hiểm đến cho bé con nhà bạn. Lò nướng nóng và cách nhiệt kém có thể khiến bé bị bỏng khi vô tình chạm vào.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn thận khi mở cửa lò nướng lúc còn nóng. Không để trẻ đứng gần, vì trẻ có thể bị bỏng mặt và tay bởi hơi nóng từ lò nướng phát ra.

an toàn cho trẻ khi trong nhà bếp có lò nướng
Lò nướng nóng và cách nhiệt kém có thể khiến bé bị bỏng khi vô tình chạm vào.

Bếp điện cũng mang một mối nguy hiểm to lớn cho bé

Nếu bạn sử dụng bếp hồng ngoại, bề mặt bếp sẽ rất nóng khi nấu. Nếu không cẩn thận để bé vô tình chạm vào sẽ bị bỏng nặng. Hơn nữa, các phím công tắc, điều chỉnh cũng sẽ là nơi thú vị cho bé phá, nghịch. Vì vậy, bạn cần giữ khoảng cách tốt nhất có thể cho con và rút phích cắm sau khi sử dụng.

Bình nước uống nóng lạnh

Loại bình nước có thể cho nước nóng lên đến 100 độ C và nước lạnh. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm nếu bạn để bé tự lấy nước và vô tình mở phải van nước nóng. Tốt nhất bạn nên có khóa van an toàn cho bình nóng lạnh này.

Đồ điện trong nhà bếp

Các bé sẽ luôn bị thu hút bởi những lỗ nhỏ trên tường bởi tính tò mò, thích khám phá. Ổ điện cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Thế nên bạn hãy dùng các nút gắn đậy ổ điện để hạn chế việc bé đưa tay vào.

Tủ lạnh là nơi bé có thể chọn để chơi đùa

Nếu tủ lạnh nhà bạn quá lớn, đây sẽ là nơi lý tưởng để bé trốn vào đó chơi. Nhất là những ngày nắng nóng, việc đứng trước tủ lạnh mát lạnh sẽ thật là tuyệt vời cho bé. Tuy nhiên, các bố mẹ hãy chú ý điều này để không phải xảy ra những sự cố đáng tiếc. Bạn nên sử dụng khóa trẻ em để đảm bảo tủ luôn đóng đối với trẻ. Không để những hạt nhỏ như hạt đậum hạt tiêu vào tủ lạnh. Cất giữ các chai lọ thủy tinh ở nơi trẻ không với được tới để tránh làm rơi vỡ.

Còn một chi tiết nhỏ có thế bạn sẽ bỏ qua. Đó là đôi khi trẻ sẽ thích thú việc đưa đầu vào tủ lạnh và đặt lưỡi lên đá. Điều này sẽ khiến bé bị bỏng lạnh vì đá có thể sẽ bị dính vào lưỡi bé.

Ngoài những vật dụng kể trên, các chất tẩy rửa hoặc cạnh bàn ăn cũng sẽ gây nguy hại cho con trẻ. Vậy có cách nào để giữ an toàn cho bé trong nhà bếp không? Phần tiếp theo sau đây sẽ giảp đáp ngay cho bạn.

7 cách giữ an toàn cho bé trong nhà bếp bố mẹ không được bỏ qua

Cách giữ an toàn cho bé trong nhà bếp thứ nhất: Để dao và dụng cụ sắc nhọn ngoài tầm với của trẻ.

Bạn nên để các loại dao kéo, dụng cụ bào, mài hoặc chai lọ thủy tinh trong ngăn kéo có khóa hoặc tủ trên cao. Tuyệt đối không được để những vật kể trên, thực phẩm, đồ uống trên quầy hay bàn bếp. Dù là một phút lơ là cũng có thể làm hại con bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để miếng lót nồi lòi ra mép bàn, hoặc dùng khăn trải bàn. Vì bé có thể với kéo và đồ ăn có thể rơi, đổ vào người bé, gây bỏng hoặc chấn thương.

Cách giữ an toàn cho bé trong nhà bếp thứ hai: Cất chất tẩy rửa ở ngăn có tủ khóa

Hãy cất hết những chai lọ hóa chất độc hại vào ngăn tủ có khóa để tránh xa tầm tay trẻ em. Bởi với bản tính hiếu kì, chúng sẽ đưa lên ngửi hoặc thậm chí nếm thử. Bạn cũng có thể thay các loại dung dịch tẩy rửa bằng các loại axit hữu cơ tự nhiên và an toàn như giấm, chanh, baking soda.

tủ bếp cho bé vui chơi
Bạn nên thiết kế cho bé một chiếc tủ bếp xinh xắn riêng rẽ, để bé có thể tự do sáng tạo, vui chơi trên đó mà quên việc phá phách thứ khác.

Cách giữ an toàn cho bé trong nhà bếp thứ ba: Nên giữ những bao bì của sản phẩm đã mua

Đối với trẻ hay tìm tòi khám phá, các chất tẩy rửa và các chất độc hại khác trong gia đình đều là “thiên đường” cho bé khám phá. Tuy nhiên, bạn hãy giữ lại các bao bì của sản phẩm, nhất là thuốc. Tuyệt đối không bao giờ được để chung các chất độc hại đó và thuốc vào chung một chỗ. Bé có thể sẽ tò mò lục lọi và cho vào miệng mà bạn không biết.

Cách giữ an toàn cho bé trong nhà bếp thứ tư: Nên có tủ riêng cho trẻ tự khám phá

Bạn nên thiết kế cho bé một chiếc tủ bếp xinh xắn riêng rẽ, để bé có thể tự do sáng tạo, vui chơi trên đó mà quên việc phá phách thứ khác. Bạn cũng nên thay đổi thường xuyên các đồ chơi để bé thích thú hơn.

Cách giữ an toàn cho bé trong nhà bếp thứ năm: Không nên bế bé khi cầm đồ ăn nóng

Khi bạn phải một tay vừa bế con vừa cầm thức ăn. Ở bên này, con có thể sẽ với tay qua chạm vào chảo thức ăn gây bỏng cho bé. Tốt nhất khi nấu ăn, bạn hãy nhờ ai đó trông hộ hoặc để con chơi ngoài phòng khách. Và luôn bảo đảm con phải trong tầm mắt của bạn.

Để các chất tẩy rửa vào nơi xa tầm với để giữ an toàn cho bé trong nhà bếp

Cách giữ an toàn cho bé trong nhà bếp thứ sáu: Để đồ ăn vừa nấu ở nơi an toàn

Khi nấu ăn xong, bạn nên đặt thức ăn ở nơi an toàn và giữ con tránh khỏi bếp. Và luôn rút phích cắm của lò vi sóng, lò nướng, nồi cơm điện, bếp điện, khóa van bếp ga sau khi sử dụng. Để đảm bảo chống cháy nổ và giữ an toàn cho bé.

Cách giữ an toàn cho bé trong nhà bếp thứ bảy: Cất giữ các dụng cụ bếp nơi ngăn tủ có khóa cẩn thận

Nếu nhà có máy rửa chén, hãy đảm bảo nó luôn được đóng kể cả khi không sử dụng. Và chỉ cho nước rửa chén vào khi sử dụng vì bé có thể sẽ cho vào miệng vì máy rửa chén thường được đặt ngay tầm đứng của trẻ.

Thùng rác luôn được đóng nắp và thường xuyên chùi rửa cẩn thận. Các chai lọ thủy tinh, hũ thiếc sau khi sử dụng sẽ có nguy có rơi vỡ cùng với các cạnh sắc nhọn. Nếu để bé vô tình chạm phải hoặc bị cắt trúng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Một số loại hạt tròn nhỏ sẽ mang nguy cơ trẻ sẽ nhét vào mũi. Do đó, để giữ an toàn cho bé trong nhà bếp, bố mẹ nên để chúng tránh ra xa khỏi những chiếc bàn thấp.

Có thể bạn quan tâm

NHỮNG CHẤT LIỆU TỦ BẾP AN TOÀN CHO CĂN BẾP CỦA BẠN https://noithatovuong.com/nhung-chat-lieu-tu-bep-an-toan/

4 BƯỚC NHANH NHẤT ĐỂ CÓ 1 PHÒNG BẾP GỌN GÀNG https://noithatovuong.com/4-buoc-nhanh-nhat-de-co-1-phong-bep-gon-gang/

 

Kết luận

Trên đây là những dụng cụ, vật dụng trong nhà bếp có nguy cơ làm hại con bạn mà đôi khi bạn không chú ý. Điều này sẽ gây ra rất nhiều hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Cùng với một số cách để giữ an toàn cho bé trong nhà bếp. Hy vọng với những điều lưu ý và cách giữ an toàn cho bé trong nhà bếp bên trên. Bạn sẽ tạo được cho con một môi trường sinh hoạt an toàn để được tự do phát triển thể chất lẫn tinh thần.

Bạn đang có ý định tìm một đơn vị thiết kế và thi công nội thất. Nội Thất Ô Vuông chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Nội Thất Ô Vuông là công ty chuyên tư vấn, thiết kế và thi công nội thất cho các công trình căn hộ, biệt thự, nhà phố hay cửa hàng.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công, cùng đội ngũ làm việc nhanh chóng, chuyên nghiệp. Ô Vuông luôn tự hào đã đem đến cho khách hàng những không gian nội thất đẹp như ý.

Xem thêm các dự án nội thất – thi công của Ô Vuông tại đây

BẨNG BÁO GIÁ THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT TẠI ĐÂY

Bạn muốn lựa chọn mua thiết bị, đồ nội thất, trang trí chất lượng mà lại có giá cả hợp lý? Ghé Mọt Home ngay!!!

 

QUY TRÌNH THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT TẠI NỘI THẤT Ô VUÔNG
CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ – XÂY DỰNG – NỘI THẤT Ô VUÔNG

Địa chỉ: 14/41 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0908 918 108

E-mail: noithatovuong@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Chat Facebook